Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Chi phí hết bao nhiêu?

Thưa bác sĩ! Cháu sắp kết hôn và muốn làm xét nghiệm tinh dịch đồ để chắc khả năng sinh sản của mình tốt. Vậy xin hỏi bác sĩ cháu có thể tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ vào thời điểm nào và xét nghiệm này có tốn tiền hay không? Rất mong các bác sĩ tư vấn cho cháu càng sớm càng tốt. Cảm ơn các bác sĩ nhiều! Hải Vân (Long Xuyên – 38 tuổi).

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Chi phí hết bao nhiêu?
Tinh dịch đồ cần tiến hành trước khi lập gia đình

Chào Hải Vân, về vấn đề xét nghiệm tinh trùng mà bạn đang quan tâm tìm hiểu các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám An Giang xin đưa ra những tư vấn cụ thể sau đây:

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Như chúng ta đã biết, chất lượng tinh trùng có quyết định lớn đến sức khỏe sinh sản của các quý ông. Và khi chúng ta có tinh trùng khỏe mạnh đồng nghĩa với khả năng sinh con sẽ tốt hơn và dễ có con trai hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để có thể đoán biết sức khỏe tinh binh của mình một cách toàn diện? Đây chính là lý do tại sao xét nghiệm tinh dịch đồ ra đời.

Xét nghiệm tinh địch đồ là cách duy nhất để chúng ta có thể có những kết quả phân tích tinh trùng một cách chính xác. Tinh dịch đồ cũng là một trong những hạnh mục khám kiểm tra sức khỏe sinh sản cần thiết mà mọi nam giới nên làm để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Và trong trường hợp của bạn, bạn nên tiến hành xét nghiện này càng sớm càng tốt nhé.

Khi nào nam giời cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Tinh dịch đồ là một trong những hạng mục thăm khám nhằm xác định chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Nam giới có thể đi xét nghiệm tinh dịch đồ trong những trường hợp như sau:

  • Thăm khám xác định vô sinh: Vô sinh ở nam giới xảy ra ngoài do những yếu tố liên quan đến môi trường sống và làm việc, thói quen sinh hoạt… Thì có thể chịu sự tác động bởi vấn đề liên quan đến tinh trùng như không có tinh trùng, tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng yếu. Chính vì vậy, việc xét nghiệm tinh dịch đồ là cách giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ra vô sinh do đâu.
  • Thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân: Nếu nam giới có dự định lập gia đình hoặc nghi ngờ bản thân mình có dấu hiệu bị vô sinh thì khi đi thăm khám kiểm tra sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Cách lấy mẫu làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Để có được chỉ số xét nghiệm chính xác thì nam giới cần phải đến các cơ sở uy tín để được hướng dẫn và làm xét nghiệm tinh dịch theo đúng quy trình:

  • Tinh dịch phải được lấy bằng tay( thủ dâm), không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng. Trước khi lấy mẫu, nam giới cần phải rửa tay sạch sẽ, tránh rửa bằng xà phòng bởi vì nếu rửa không sạch các thành phần trong xà phòng có thể làm chết tinh trùng.
  • Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần với phòng xét nghiệm, được đựng trong dụng cụ đựng mẫu bệnh phẩm chuyên dụng mà bác sĩ đưa ra. Tránh tự lấy mẫu tinh dịch từ ở nhà rồi đem đến phòng xét nghiệm, bởi kết quả trả về sẽ không chính xác.
  • Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt, trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu hoặc tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động.
  • Nam giới cần kiêng quan hệ tình dục trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất là từ 3- 5 ngày, nếu kiêng dưới 3 ngày có thể giảm số lượng tinh trùng. Còn nếu kiêng trên 5 ngày thì có thể làm giảm độ di động ở tinh trùng, tăng tỷ lệ tinh trùng chết. Đồng thời, nam giới cần kiêng sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… trước khi tiến hành làm xét nghiệm tinh dịch đồ để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Thông thường, xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả chính xác khi tiến hành 2 lần cách nhau khoảng 7 ngày.
  • Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đọc kết quả đồng thời tư vấn chỉ định làm thêm một số hạng mục thăm khám trong trường hợp tinh trùng bất thường.

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền luôn là thắc mắc của một số nam giới trước khi có ý định tiến hành làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết thông thường khoản phí xét nghiệm này không quá cao. Và khoản chi phí này sẽ có sự chênh lệch giữa các cơ sở y tế mà nam giới lựa chọn làm xét nghiệm.

Bên cạnh đó, phương pháp thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ cũng là yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới khoản chi phí xét nghiệm này. Với các phương pháp xét nghiệm tiên tiến và hiện đại thường sẽ có mức chi phí cao hơn so với các phương pháp xét nghiệm thông thường.

Tinh dịch đồ cần tiến hành trước khi lập gia đình
Nam giới nên xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế tin cậy

Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị khoản phí cho xét nghiệm này các anh nam giới cũng cần chuẩn bị khoản chi phí dự trù trong trường hợp xét nghiệm tinh dịch đồ có vấn đề bất thường. Bởi như vậy các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định bạn cần phải làm kiểm tra thêm một số hạng mục thăm khám kiểm tra các cơ quan sinh sản bên trong như tinh hoàn, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt… Giúp tìm ra nguyên nhân tinh trùng bất thường do đâu, từ đó có phương án điều trị kịp thời và hiệu quả.

Xét nghiệm tinh dịch đồ hiện đã trở nên khá phổ thông và bạn có thể làm tại nhiều nơi. Tuy nhiên, để yên tâm về kết quả nhận được cần tìm cho mình một địa chỉ khám chữa bệnh an toàn để nhận sự hỗ trợ từ các bác sĩ và các thiết bị y khoa hiện đại. Và có thể yên tâm là giá thành xét nghiệm tinh dịch đồ không hề đắt nó chỉ giao động khoảng vài trăm nghìn đồng và được niêm yết công khai tại các cơ sở y tế.

Ngay lúc này, Hải Vân có thể liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang qua số máy 02.963.981.111 để đặt lịch làm xét nghiệm tinh dịch đồ và hưởng những ưu đãi giảm giá chưa từng có. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *