Thời gian làm việc

Thời gian làm việc:
7:30 - 17:30 (Cả tuần)

Hotline

Lậu cầu là gì? Gây ra bệnh gì, có nguy hiểm không

Lậu cầu là tác nhân gây ra bệnh lậu. Một bệnh xã hội rất nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh và khó kiểm soát được hết những ảnh hưởng của bệnh. Hãy cùng phòng khám đa khoa An Giang tìm hiểu về lậu cầu và bệnh lậu để phòng trị hiệu quả.

Lậu cầu là gì?

Lậu cầu hay Neisseria gonorrhoeae là một loại song cầu khuẩn gram âm. Lậu cầu hầu như chỉ gây bệnh trên người mà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, với số ca lây nhiễm được xác định là 90%.

Lậu cầu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1879. Bệnh gây ra tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc da với các vùng chủ yếu như cơ quan sinh dục, mắt, họng và cả nhiễm trùng khớp.

Khi xâm nhập vào cơ thể, lâu cầu sẽ ủ bệnh trong một khoản thời gian trước khi gây ra dấu hiệu bệnh lý đầu tiên. Tuỳ theo sức đề kháng tự nhiên của cơ thể mà thời gian ủ bệnh lậu cầu có thể là dài hoặc ngắn. Nếu hệ miễn dịch tốt, lậu cầu sẽ có không có cơ hội gây bệnh. Ngược lại, nếu đề kháng yếu thì bạn sẽ nhanh chóng gặp phải các dấu hiệu bệnh lậu.

Bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thể nhận biết được sự tồn tại của lậu cầu. Bởi xong cầu có kích thước siêu nhỏ. Chỉ có thể được tìm thấy qua kính hiển vi. Và các bác sĩ thường chỉ định làm xét nghiệm lậu cầu để có chẩn đoán chính xác về bệnh. Mẫu bệnh phẩm thường được sử dụng mà máu, dịch niệu đạo, dịch âm đạo, dịch cổ tử cung, tế bào da, dịch tiết mủ từ các tổn thương trên cơ thể.

Lậu cầu là gì? Gây ra bệnh gì, có nguy hiểm không

Mắc lậu cầu là như thế nào?

Khi bạn được chẩn đoán là mắc lậu cầu cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bị song cầu lậu tấn công. Vi khuẩn đã ký sinh trong cơ thể của bạn và nhân lên về số lượng, chờ cơ hội để gây ra các triệu chứng đầu tiên của bạn lậu.

Hiện nay, có không ít người đang không biết rằng vì sao mình lại bị mắc lậu cầu. Lý giải về điều này, các bác sĩ chuyên khoa xin thông tin về một số con đường lây nhiễm bệnh lậu như sau:

Lây truyền qua đường tình dục: Cơ quan sinh dục là môi trường lý tưởng để cho các song cầu lậu lây lan và phát triển bởi các đặc tính kín, ẩm ướt và ấm áp. Do đó quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ cao dẫn bị lây nhiễm lậu cầu. 

Lây truyền qua vết thương hở: Nếu bạn vô tình tiếp xúc với vết thương hở có tiết dịch của người bệnh lậu và để dịch dính vào mắt hoặc dính vào các vết thương trên cơ thể mình, bạn có nguy cơ cao là bạn sẽ bị lậu cầu xâm nhập vào cơ thể.

Lây qua đường truyền qua đường máu: Khi xâm nhập vào cơ thể, lậu cầu sẽ tấn công vào huyết. Và trong trường hợp bệnh chưa có biểu hiện, chưa được phát hiện nếu người bệnh lậu vẫn truyền máu cho người khác thì nguy cơ lây lan bệnh sẽ rất cao.

Lây truyền qua vật trung gian: Những vật có thể chứa lậu cầu khuẩn của người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, bồn vệ sinh, quần áo,… Nguy cơ sẽ cao hơn nếu vật dụng trung gian ở trong trạng thái ẩm ướt, nấm mốc.

Lây truyền từ mẹ sang con: Nếu người mẹ bị lậu, vi khuẩn này có thể lây lan sang thai nhi qua nhau thai, đường nước ối. Và phổ biến nhất vẫn là khi thực hiện sinh thường khiến cho trẻ sơ sinh bị nhiễm lậu cầu từ âm đạo của người mẹ. 

Tư vấn ngay

Cách nhận biết lậu cầu là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hầu như các trường hợp bị nhiễm lậu cầu chỉ được phát hiện do cố tình hoặc tình cờ thăm khám bệnh. Một số người sẽ thực hiện thăm khám bệnh lậu sau khi có quan hệ tình dục không an toàn và sau đó cơ thể có dấu hiệu bất thường như đi tiểu buốt, loét da…

Yếu tố nguy cơ sẽ cao hơn ở những người đang trong giai đoạn có sinh học tình dục mạnh (20-45 tuổi) và những người có quan hệ đồng tính. Để có sự chẩn đoán chính xác về sự xuất hiện của vi khuẩn lậu cầu trong cơ thể, bác sĩ có thể thực hiện các hạng mục kiểm tra sau:

Nhuộm Gram để thấy sự thay đổi

Phương pháp này đặc hiệu đối với bệnh lậu bị ra mủ niệu đạo hoặc âm đạo. Nhuộm Gram ít chính xác hơn đối với các trường hợp nhiễm trùng cổ tử cung, họng và trực tràng và không được khuyến cáo để chẩn đoán lậu cầu tại các khu vực này.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm và phủ hóa chất lên trên. Quan sát sự đổi màu và đưa ra kết luận dương tính với lậu cầu nếu như quan sát thấy có sự xuất hiện vi khuẩn hình hạt cà phê, đứng thành đôi, nằm trong tế bào bạch cầu, đôi lúc nằm ngoài bạch cầu.

Cấy vi khuẩn để chẩn đoán lậu cầu

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế sẽ cần nhanh chóng phết các mẫu lấy bằng tăm bông lên môi trường thích hợp (Thayer-Martin) và vận chuyển đến phòng thí nghiệm bằng các thùng vận chuyển có chứa CO2. Mẫu bệnh phẩm phải được dùng trong thời gian nhanh nhất. 

Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAATs)

Hiện nay, các xét nghiệm khuếch đại acid nucleic đã thay thế nuôi cấy trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Có thể được thực hiện trên dịch sinh dục, trực tràng hoặc miệng. Nếu chưa có triệu chứng, bệnh nhân cũng có thể dùng nước tiểu để thay thế cho mẫu bệnh phẩm. Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAATs) nhạy cảm với nước tiểu của cả nam và nữ giới.

Lậu cầu là gì? Gây ra bệnh gì, có nguy hiểm không

Ai cần làm xét nghiệm kiểm tra lậu cầu

  • Phụ nữ dưới 25 tuổi hoạt động tình dục, có nhiều bạn tình hay hành nghề “tế nhị”.
  • Nam giới quan hệ tình dục đồng giới với việc quan hệ tình dục bằng hậu môn nhiều.
  • Người có nhiều bạn tình và không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ.
  • Người đã từng có tiếp xúc thân mật với bệnh nhân lậu và có dấu hiệu nghi nhiễm
  • Người đã từng bị lậu cũng cần thăm khám định kỳ để tránh nguy cơ tái phát…

Trên thực tế thì vi khuẩn lậu cầu sẽ có thể điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh thông thường sẽ không “xi nhê” gì với lậu cầu. Vậy nên, các bác sĩ sẽ cần nuôi cấy vi khuẩn để tìm ra một loại kháng sinh đặc hiệu. Và hiện cũng chưa có thuốc có thế giúp loại bỏ hoàn toàn lậu cầu ra khỏi cơ thể.

Mục đích điều trị bệnh lậu bao gồm việc làm biến mất các triệu chứng bệnh để giúp cho người bệnh có thêm sự tự tin. Tiếp theo sẽ cần điều trị duy trì để không có bệnh lậu có cơ hội tái phát. Vậy nên, quá trình điều trị lậu thường sẽ phải kéo dài, đôi khi là sẽ phải điều trị duy trì cả đời.

Hiện nay, với sự phát triển của y khoa mà chúng ta đã có thêm nhiều giải pháp điều trị bệnh lậu. Trong đó, phương pháp cân bằng miễn dịch Gen mà Phòng khám đa khoa An Giang đang thực hiện sẽ giúp bạn sớm chữa khỏi bệnh lậu và ảnh hưởng của lậu cầu. Nếu bạn cần có thêm thông tin tư vấn, hãy liên hệ đến số máy 02963981111 để được hỗ trợ chi tiết hơn!

Phòng Khám An Giang

Khám bệnh ngoài giờ

7:30 - 17:30

(tất cả các ngày, kể cả lễ, Tết)

0296 398 1111

Bài Viết Mới Nhất

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***