Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới

Nếu muốn sinh con trai như ý muốn bạn cần phải có tinh trùng khỏe mạnh đặc biệt là các tinh trùng Y. Vậy làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng? Đừng bỏ qua những lời khuyên mà các bác sĩ Phòng khám nam khoa An Giang đưa ra trong bài viết sau bởi đó chính là cách làm tăng chất lượng tinh trùng đơn giản, hiệu quả nhất dành cho các chàng trai.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới
Cách làm tăng chất lượng tinh trùng là chăm sóc tinh hoàn khỏe mạnh

Tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng của nam giới

Tinh trùng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của các cặp đôi. Theo đó, để hoàn thành việc sinh sản nam giới sẽ tạo ra tinh trùng và gặp trứng của nữ giới và quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Chính vì thế, nếu không có sự đóng góp của tinh trùng sẽ không có các thế hệ con cháu tương lai.

Câu  hỏi đặt ra là thế nào được xem là tinh trùng chất lượng và làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng, cách làm tăng chất lượng tinh trùng? Nếu muốn biết điều này bạn có thể dựa theo các đặc tính của tinh dịch, tinh trùng trong tinh dịch và kết quả tinh dịch đồ.

Một vài yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng tinh trùng của phái mạnh gồm:

 • Thời gian hóa lỏng của tinh trùng: Tinh trùng sẽ hóa lỏng tự nhiên sau khi được xuất tinh khoảng 15 đến không quá 60 phút được xem là có chất lượng tốt.
 • Màu sắc tinh trùng: Tinh dịch của người khỏe mạnh sẽ có màu trắng trong hoặc hơi ngà vàng tùy theo thời gian xuất tinh của nam giới là thưa hay dày.
 • Trạng thái tinh dịch: Tinh trùng chất lượng sẽ có thể dùng tay kéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pipette, độ đặc của tinh dịch không cao.
 • Thể tích tinh dịch: Ước lượng chính xác bằng cách tính trọng lượng của mẫu tinh dịch. Bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml trong 1 lần xuất tinh được xem là chất lượng tốt.
 • Đánh giá tinh trùng di động: Tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng gồm di động PR (tinh trùng di động tiến tới), di động NP (tinh trùng di động nhưng không tiến tới) không di động…

Ngoài ra, còn có các tiêu chí về mật độ tinh trùng, khả năng sống của tinh trùng, hình dạng tinh trùng và độ PH của tinh dịch. Trong trường hợp các số liệu so sánh không đạt chuẩn chính là cảnh báo tinh trùng bị kém chất lượng. Khi này, bạn sẽ cần đặt ra câu hỏi làm cách nào để tăng chất lượng tinh trùng?

Cách làm tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả là gì?

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp bạn sinh con một cách dễ dàng hơn và đặc biệt là những tinh trùng Y quyết định đến giới tính của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong cơ thể nam giới số lượng các tinh trùng Y có rất ít chính vì thế nếu muốn sinh con trai thì các chàng trai phải đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc để nâng cao khả năng sinh tính và chất lượng các tinh binh của mình,.

Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyến cáo phái mạnh thực hiện tốt nhưng giải pháp nâng cao chất lượng tinh trùng để sinh con trai sau:

 • Chú ý thăm khám sức khỏe nam khoa, sức khỏe sinh sản định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nên làm việc này ngay cả khi bạn khỏe mạnh bởi chỉ có điều này mới giúp bạn đón đầu được bệnh tật và từ đó phòng trị bệnh an toàn.
 • Chú ý đến việc giữ vệ sinh hàng ngày sạch sẽ để không mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh xã hội lây qua đường tình dục. Khi này, các tác nhân gây bệnh sẽ không thể xâm nhập và tinh dịch và làm suy giảm chất lượng tinh binh. Vệ sinh sạch sẽ chính là cách làm tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả.
 • Chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ tinh hoàn khỏe mạnh bao gồm việc thực hiện quan hệ tình dục nhẹ nhàng, không tắm nước quá nóng, không chơi thể thao làm ảnh hưởng đến tinh hoàn, không mặc đồ quá chật… Khi tinh hoàn được bảo vệ tốt khả năng sinh tinh của bạn sẽ được khỏe mạnh và khi này tinh trùng Y sẽ có cơ hộ gặp trứng để thụ thai sinh con trai nhiều hơn.
 • Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày với việc tránh xa các loại chất kích thích độc hại, đồ ăn mất an toàn vệ sinh. Nên chú ý ăn nhiều rau của quả sạch và các loại thực phẩm giàu kẽm bởi kẽm chính là một trong những yếu tố cần thiết có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và chất lượng của tinh binh…
 • Quan hệ tình dục một cách điều độ cũng là cách làm tăng chất lượng tinh trùng. Bạn nam trong độ tuổi sinh sản không nên quan hệ tình dục quá nhiều và cũng không nên quan hệ quá ít. Nếu quan hệ nhiều sẽ khiến cho số lượng tinh trùng bị giảm. Nhưng nêu quan hệ quá ít cũng sẽ khiến cho tinh trùng bị ít nhiều.
 • Bảo vệ nhà máy sản xuất tinh trùng của bạn sẽ câu trả lời cho câu hỏi làm sao tăng chất lượng tinh trùng. Bạn không nên để gia tăng nhiệt độ bìu tinh hoàn bằng cách không tắm và ngâm mình trong nước nóng, không mặc quần chật và tránh các hành động gây chấn thương tinh hoàn.

Và để biết chất lượng tinh binh của mình như thế nào bạn nên tiến hành xét nghiệm tinh trùng khi cần thiết để nhận biết số lượng tinh binh, những bất thường liên quan đến con giống. Sau khi có kết quả thăm khám bệnh cụ thể các bác sĩ mới có thể đưa ra cho bạn những tư vấn làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng sinh con trai theo ý muốn…

Làm thế nào để cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới
Những cách làm tăng chất lượng tinh trùng sẽ giúp sinh con trai dễ hơn

Nâng cao chất lượng tinh trùng bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

Như đã nói ở trên, tinh dịch đồ được em là bước thăm khám quan trong giúp chúng ta đánh giá toàn diện chất lượng con giống. Sau kết quả tinh dịch đồ, bạn cũng sẽ biết mình phải làm gì để tăng chất lượng tinh trùng theo gợi ý của các bác sĩ. Câu hỏi được đặt ra là tinh dịch đồ nên làm khi nào, phù hợp với ai và những lưu ý cần thiết là gì?

Tinh dịch đồ phù hợp với ai?

Mọi nam giới muốn biết biết chất lượng tinh trùng của mình đều cần làm tinh dịch đồ ở bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên thực hiện gấp trong các trường hợp sau để có cách làm tăng chất lượng tinh trùng an toàn:

 • Nam giới đang có kế hoạch lập gia đình nên làm tinh dịch đồ kết hợp khám tiền hôn nhân.
 • Nam giới đang có kế hoạch sinh con nhưng gặp khó khăn trong việc sinh nở cần tiến hành sớm.
 • Nam giới bị các vấn đề về xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng hoàn đau bìu tinh hoàn.
 • Nam giới xuất tinh với số lượng ít, tinh trùng bị biến đổi màu sắc và trạng thái…

Thời điểm làm tinh dịch đồ hiệu quả

Đó là sau khi các bạn nam ngừng quan hệ tình dục khoảng 3 ngày. Không nên kiêng quan hệ quá lâu bởi điều này sẽ khiến tinh trùng bị chết nhiều. Trước khi lấy mẫu tinh dịch cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và tránh để lẫn tạp chất trong tinh dịch. Tinh trùng cần được làm xét nghiệm trong vòng 2h đồng hồ sau khi xuất tinh để được tư vấn cách làm tăng chất lượng tinh trùng phù hợp.

Trường hợp đang sử dụng kháng sinh hay thực phẩm chức năng cần thông báo cho bác sĩ.  Nên lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ vào buổi sáng và tuyệt đối không tiến hành xét nghiệm khi cơ thể sốt cao hoặc đang trong tình trạng viêm, nhiễm. Không sử dụng các chất kích thích, các đồ uống có cồn như bia, rượu,… và không dùng các loại thuốc có chứa nội tiết tố trước khi lấy mẫu tinh trùng.

Chỉ số đánh giá chất lượng tinh trùng khỏe mạnh

 • Thể tích tinh dịch nhiều hơn 2ml.
 • Mật độ tinh trùng lớn hơn 15 triệu/ml.
 • Số lượng bạch cầu nhỏ hơn 1 triệu/ml.
 • Tỉ lệ tinh trùng còn sống trong mẫu tinh dịch khoảng hơn 58%
 • Các tế bào lạ hay các kháng thể kháng trong tinh trùng chiếm khoảng 1 triệu/ml.
 • Khả năng di động lớn hơn 40%, di động tiến tới lớn hơn 32% tổng số tinh trùng.
 • Hình thái tinh trùng bình thường hơn 4% số lượng tinh trùng
 • Nồng độ pH khoảng từ 7.2 trở lên.

Trường hợp kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đạt giá trị bình thường thì khả năng sinh sản của nam giới bình thường. Nếu xuất hiện các giá trị bất thường, cần xét nghiệm lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 2 – 3 tuần. Sau khi có kết luận chính xác các bác sĩ sẽ cho bạn biết làm sao để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Trên đây là một vài những gợi ý dành cho các chàng trai đã và đang có ý định nâng cao sức khỏe tinh trùng để sớm sinh con trai. Nếu có thắc mắc liên quan những cách làm tăng chất lượng tinh trùng bạn đọc có thể gọi ngay đến số máy 02.963.981.111 để Phòng khám đa khoa An Giang đưa ra những tư vấn cụ thể hơn. Thân ái!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *