Thời gian làm việc

Thời gian làm việc:
7:30 - 17:30 (Cả tuần)

Hotline

Lạc tinh hoàn là gì

Lạc tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn di chuyển ra vị trí khác, nằm ngoài bìu tinh hoàn. Lạc tinh hoàn thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh tinh hoàn ẩn. Vậy dấu hiệu lạc tinh hoàn là gì, bện có nguy hiểm hay không, điều trị như thế nào? Ngay sau đây sẽ là những chia sẻ về lạc tinh hoàn dành cho bạn, hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời cho vấn đề trên nhé!

Tư vấn ngay

Lạc tinh hoàn là gì?

Lạc tinh hoàn là bệnh lý nam khoa thường gặp. Chỉ tình trạng tinh hoàn đi lạc vị trí. Điều này có nghĩa là thay vì nằm ở bìu tinh hoàn thì hai hòn bi của quý ông sẽ bị lạc đến các vị trí khác. Bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ bị sinh non thiếu tháng (sinh nở tuần thai thứ 37 trở lại).

Sẽ có một vài yếu tố nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ mắc lạc tinh hoàn gồm:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn bị thiếu cân.
 • Lịch sử gia đình tinh hoàn lạc chỗ hoặc các vấn đề liên quan khác.
 • Các bệnh lý thuộc dị tật bẩm sinh như hội chứng Down hoặc lỗi thành bụng.
 • Người mẹ khi mang thai sử dụng rượu có thể khiến trẻ nhỏ bị lạc tinh hoàn.
 • Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.
 • Người mẹ béo phì hoặc bị mắc các bệnh về đường huyết trong thai kỳ.
 • Ảnh hưởng từ môi trường sống như hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu…

Lạc tinh hoàn là gì

Phân biệt lạc tinh hoàn và bệnh tinh hoàn ẩn

Có nhiều ý kiến cho rằng tinh hoàn ẩn chính là tình trạng tinh hoàn lạc chỗ. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng lại có các dấu hiệu tương đồng khi tinh hoàn không nằm đúng vị trí. Và chúng ta cần phân biệt hai bệnh về tinh hoàn này để có thể thăm khám cũng như điều trị an toàn, hiệu quả nhất.

 • Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn nằm ngoài bìu tinh hoàn và không ở trong bìu trên đường đi xuống bình thường từ hố thận đến bìu. Bệnh xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và là bệnh lý thuộc bẩm sinh. Tinh hoàn ẩn có thể được cải thiện tự nhiên hoặc thông qua phẫu thuật khi trẻ được 2 tuổi.

 • Tinh hoàn lạc chỗ

Là tình trạng tinh hoàn nằm không đúng vị trí. Xuất hiện bên ngoài đường đi xuống bình thường của nó (tức từ hố thận đến bìu), ví dụ, tinh hoàn nằm ở túi bẹn nông, đùi, bụng… Bệnh có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc trẻ lớn tuổi hơn và được điều trị bằng phẫu thuật…

Tuy nhiên, cho đến nay y khoa vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng tinh hoàn lạc chỗ là gì. Vậy nên, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ được đề cập bên trên là vô cùng cần thiết để cho chúng ta có thể tránh khỏi tình trạng tinh hoàn lạc chỗ cũng như các biến chứng của bệnh.

Tư vấn ngay

Dấu hiệu nhận biết tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn được hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai kỳ tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và di chuyển và đúng vị trí chính là bìu tinh hoàn.

Nếu trong quá trình này tinh hoàn không thể di chuyển được hoặc bị trì hoãn sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo cơ quan sinh dục của trẻ trong tương lai. Khi đó, tinh hoàn có thể đi lạc ở bất kỳ vị trí nào và chúng ta sẽ không thể kiểm tra, phát hiện ra sự có mặt của tinh hoàn ở phần bìu dái.

Các dấu hiệu lạc tinh hoàn có thể là:

 • Tinh hoàn co rút di chuyển qua lại giữa bìu và háng và có thể dễ dàng dẫn bằng tay vào bìu dái tinh hoàn.
 • Tinh hoàn lạc chỗ sẽ di chuyển một cách dễ dàng nhưng người bệnh không thể dùng tay ấn, dẫn tinh hoàn về bìu. 

Ngoài ra, người có tinh hoàn lạc chỗ sẽ không có dấu hiệu đau nhức bất thường. Chức năng sinh lý vẫn được đảm bảo. Một số trường hợp bị lạc cả hai bên tinh hoàn có thể gặp khó khăn trong sinh sản do chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng ít nhiều…

Lạc tinh hoàn là gì

Chẩn đoán và điều trị tinh hoàn lạc chỗ

Chẩn đoán lạc tinh hoàn

Tinh hoàn lạc chỗ cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng như xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, thoát vị bẹn hay vô sinh. Việc chẩn đoán bệnh chính xác là yêu cầu đầu tiên được đặt ra để giúp chúng ta có hướng điều trị an toàn.

Với những ca bệnh nghi có tinh hoàn lạc chỗ có thể chẩn đoán bằng các cách sau:

 • Siêu âm: Dùng các thiết bị không xâm lấn với sóng âm thanh hiện đại để tạo ra hình ảnh của cấu trúc bên trong của cơ thể. Siêu âm có thể cho phép xác định vị trí một tinh hoàn lạc chỗ một cách chính xác nhất.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI):  MRI là một công nghệ có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mô mềm trong cơ thể. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác vị trí tinh hoàn trong háng hoặc bụng.
 • Các xét nghiệm liên quan khác gồm: Đo lường mức độ hormone khác nhau trong máu và nước tiểu; Phân tích gen của bé có liên quan đến tình dục…
 • Phẫu thuật: Nếu tinh hoàn lạc chỗ không thể sờ thấy bác sĩ có thể mổ mổ hoặc nội soi nhằm quan sát kỹ về tinh hoàn và có chuẩn đoán chính xác nhất…

Tư vấn ngay

Điều trị tinh hoàn lạc chỗ an toàn, hiệu quả

Thuốc điều trị tinh hoàn lạc chỗ thường chỉ áp dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ lớn và người trường thành việc điều trị bằng thuốc sẽ kém hiệu quả. Khi này chỉ định mổ tinh hoàn lạc chỗ sẽ được các bác sĩ đưa ra nhằm đưa tinh hoàn trở lại đúng vị trí, cố định lại tinh hoàn để tránh di chuyển sang các vùng khác.

Trong đó, phẫu thuật mổ mở được áp dụng với những bệnh nhân có tinh hoàn lạc chỗ nhưng vẫn sờ thấy được. Phẫu thuật nội soi được áp dụng khi tinh hoàn trong ổ bụng hoặc không sờ thấy, tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu, không thể sờ thấy bằng tay. Ngoài ra, nếu trong quá trình thăm khám các bác sĩ phát hiện ra nguy cơ ung thư tinh hoàn sẽ được chỉ định cắt bỏ.

Trong một số trường hợp đã sinh đủ con và tinh hoàn không thể kéo xuống được cũng được bác sĩ yêu cầu cắt bỏ tinh hoàn để nâng cao hiệu quả điều trị. Chú ý, việc cắt bỏ 1 bên tinh hoàn ít ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Tuy nhiên, thủ thuật ngoại khoa cần được tiến hành một cách cẩn thận để tránh các biến chứng viêm nhiễm, nhiễm trùng và hoại tử…

Sau khi phẫu thuật tinh hoàn lạc chỗ bệnh nhân cần được giám sát, theo dõi sức khỏe một cách cẩn thận. Thăm khám nguy khi có các dấu hiệu sốt cao nghi nhiễm trùng hoặc tình trạng đau tức khó chịu không giảm. Và đừng quên tuân thủ những yêu cầu điều trị tinh hoàn lạc chỗ được các bác sĩ đưa ra để có thể số khỏe mạnh, hạnh phúc.

Phòng Khám An Giang

Khám bệnh ngoài giờ

7:30 - 17:30

(tất cả các ngày, kể cả lễ, Tết)

0296 398 1111

Bài Viết Mới Nhất

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***