Thời gian làm việc

Thời gian làm việc:
7:30 - 17:30 (Cả tuần)

Hotline

Kiểm tra, tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Bộ y tế khuyến cáo các cặp đôi nên tiến hành thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để được các bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản và lên kế hoạch sinh nở một cách an toàn. Ngoài ra, gặp khó khăn trong quá trình sinh nở bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát để có thể có hướng thăm khám, điều trị hiệu quả. Ngay sau đây sẽ là hướng dẫn khám sức khỏe tiền hôn nhân dành cho bạn.

Tư vấn ngay

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và những lợi ích thiết thực

Ở các nước phát triển, khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là một việc làm bắt buộc. Tại Việt Nam, Bộ y tế khuyến cáo các cặp đôi cần thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân, thăm khám kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát để có thể có kế hoạch sinh nở hợp lý. Từ đó phòng tránh nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân quan trọng với không chỉ nam giới mà còn cả nữ giới. Việc làm nhỏ nhưng sẽ giúp chúng ta chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm. Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát sẽ giúp chúng ta tránh được các hệ lụy không đáng có trong cuộc sống vợ chồng và đảm bảo sức khỏe của con cái trong tương lai. 

Thăm khám sức khỏe hôn nhân còn là một trong những hành động thể hiện trách n nhiệm của chính bạn với bản thân và bạn đời của mình. Khi này, bạn sẽ được tư vấn sức khỏe sinh sản, hướng dẫn quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục.

Đáng chú ý hơn khi các cặp đôi có thể lập kế hoạch sinh sản hợp lý hoặc thực hiện các phương án kế hoạch hóa gia đình phù hợp. Với nữ giới đang trong quá trình mang thai, thăm khám sức khỏe sinh sản sẽ giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn. 

Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân bao gồm kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát, khám sức khỏe sinh sản và tư vấn sức khỏe sinh sản. Trong đó, bước khám sức khỏe sinh sản tổng quát nhằm phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tớ khả năng sinh sản của nam hoặc nữ giới. Và đây là bước làm quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua.

Kiểm tra, tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Những ai nên thăm khám sức khỏe sinh sản

Cả nam và nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản đều cần quan tâm đến việc thăm khám sức khỏe sinh sản. Nhất là khi bạn đang có kế hoạch lập gia đình và sinh con một cách tự nhiên nhất. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần tiến hành thăm khám sức khỏe sinh sản trong các trường hợp sau:

 • Nam và nữ giới đang có kế hoạch lập gia đình cần cùng nhau thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân để phát hiện các các vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản và từ đó điều trị hiệu quả.
 • Các cặp đôi đang có kế hoạch sinh nở cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát trước đó từ 3-6 tháng để có phương án sinh sản phù hợp.
 • Thăm khám sức khỏe sinh sản khi gặp khó khăn trong việc thụ thai như khó mang thai, hiếm muộn, sảy thai hoặc sinh non nhiều lần.
 • Nam giới cần kiểm tra sức khỏe sinh sản khi có các bất thường về tinh trùng, tinh hoàn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và suy giảm ham muốn tình dục.
 • Nữ giới cần kiểm tra sức khỏe sinh sản khi có các dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, khí hư ra nhiều, khô âm đạo và mãn kinh sớm…

Tư vấn ngay

Kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát gồm những gì?

Nội dung thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát rất đa dạng. Trong đó bạn sẽ không thể bỏ qua những hạng mục thăm khám sau:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát: mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng…
 • Khám bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, hạ cam mềm, viêm gan siêu vi B, sùi mào gà, nấm sinh dục…
 • Bệnh sử gia đình: thường sẽ là các bệnh về rối loạn tâm thần. Xem xem người thân trong gia đình mắc những bệnh gì để phòng tránh nguy cơ di truyền.
 • Bệnh di truyền như: hội chứng Down, câm điếc bẩm sinh, tan máu bẩm sinh (thalassemia), ung thư, rối loạn đông máu,…
 • Bệnh truyền nhiễm: bệnh sởi, thủy đậu, rubella, sốt xuất huyết, bệnh cúm, viêm não, bệnh lao, dịch tả, tiêu chảy… thường liên quan đến người phụ nữ…

Tư vấn ngay

Ngoài thăm khám lâm sàng và khai thác tiền sử gia đình, các bác sĩ cũng sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm kiểm tra nhằm đánh giá chi tiết về sức khỏe sinh sản của bạn. Trong đó chúng ta cần quan tâm đến các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe sinh sản sau:

 • Kiểm tra tinh dịch đồ với người nam nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng và có giải pháp nâng cao số lượng, độ di động của tinh binh.
 • Kiểm tra đường huyết nhằm phát hiện sớm tiểu đường và các bệnh liên quan.
 • Công thức máu để đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, nồng độ hemoglobin…
 • Kiểm tra chức năng gan và xét nghiệm viêm gan B.
 • Kiểm tra đánh giá chức năng thận sẽ cần thiết cho nam giới.
 • Tổng phân tích nước tiểu đối với cả nam và nữ giới.
 • Xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền nếu nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ cao…

Kiểm tra, tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

Lưu ý cần thiết khi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân

Sức khỏe sinh sản có liên quan đến cả người nam và người nữ. Do đó, kết quả chỉ chính xác khi các cặp đôi cùng nhau thăm khám sức khỏe sinh sản, kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Chính vì thế, hãy cùng nhau đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Trước, trong quá trình kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát bạn sẽ cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh của gia đình, tiền sử bệnh lý cá nhân (nếu có), chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng xuất tinh, vấn đề liên quan đến suy giảm ham muốn nếu có…
 • Bệnh nhân nữ nên thăm khám sức khỏe sinh sản sau khi hết kinh được khoảng 5 ngày. Không thăm khám khi đang có hành kinh để tránh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Trước khi khám sức khỏe, các cặp đôi cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 ngày. Với nam giới cần làm tinh dịch đồ không nên kiêng quan hệ quá 7 ngày.
 • Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi để việc thăm khám dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc thăm khám sức khỏe sinh sản tổng quát.
 • Nhịn ăn khoảng 6 tiếng trước khi thực hiện các xét nghiệm máu. Với một số xét nghiệm đặc biệt, bạn có thể được yêu cầu nhịn ăn lâu hơn.
 • Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn nước ngọt, nước có gas trước khi thăm khám sức khỏe sinh sản bởi nó sẽ cho kết quả không chính xác.
 • Để chuẩn bị siêu âm ổ bụng, bạn cần nhịn ăn ít nhất là 4 tiếng, uống nước lọc và nhịn đi vệ sinh khoảng 1 tiếng để đảm bảo bàng quang đầy nước tiểu.
 • Nếu trong danh mục khám sức khỏe sinh sản có chụp X-quang ngực, bạn không nên sử dụng các sản phẩm khử mùi vùng dưới cánh tay và cũng tránh mặc áo lót có gọng kim loại…

Việc thực hiện khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân có ý nghĩa quan trọng và nên được thực hiện sớm để giúp việc điều trị hiệu quả, kịp thời. Do đó, nếu bạn muốn có cuộc sống gia đình hạnh phúc, hãy thăm kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát ngày hôm nay để được bác sĩ tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ qua số máy 02963981111 nếu bạn cần được các bác sĩ hỗ trợ một cách chi tiết hơn. 

Phòng Khám An Giang

Khám bệnh ngoài giờ

7:30 - 17:30

(tất cả các ngày, kể cả lễ, Tết)

0296 398 1111

Bài Viết Mới Nhất

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***