Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

12 Tháng 03, 2021

Hotline:0296.398.1111

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng và không phải ai cũng nắm được  vai trò của tuyến tiền liệt và các bệnh liên quan dẫn đến các vấn đề về tiền liệt tuyến ngày một gia tăng. Hãy thăm khám ngay khi có các dấu hiệu sưng đau bất thường ở tuyến tiền liệt để bảo vệ sức khỏe sinh lý của mình nhé các quý ông!

Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam nằm dưới đáy bàng quang và sau niệu đạo

Tuyến tiền liệt là gì?

Trước khi tìm hiểu về vai trò của tuyến tiền liệt, nam giới cần hiểu rõ tiền liệt tuyến là gì cũng như vị trí của cơ quan này. Tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới với kích thước bằng hạt dẻ và thường nặng khoảng 25 gam. Nó là một phần của hệ thống sinh sản nam và nằm bên trong cơ thể. Tuyến tiền liệt bắt đầu hình thành ở tuần thứ 11 của thai kì, sau đó chúng lớn dần lên theo quá trình phát triển của thai nhi. Khi đứa trẻ sinh ra, tuyến tiền liệt đã như hạt đậu, đến tuổi dậy thì chúng phát triển mạnh mẽ và đạt kích thước tiêu chuẩn vào khoảng nhũng năm 20 tuổi, nặng khoảng 15 đến 25 gam.

Tuyến tiền liệt của nam giới nằm dưới bàng quang, trên dương vật và nằm ngay trước trực tràng. Niệu đạo chạy qua trung tâm tuyến tiền liệt, từ bàng quang đến dương vật để nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể. Tuyến tiền liệt còn được bao quanh bởi nang mô liên kết chứa nhiều sợi cơ trơn và mô liên kết đàn hồi. Đó là lý do nam giới cảm thấy rất đàn hồi khi chạm vào tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bên trong cấu tạo của tuyến tiền liệt còn có rất nhiều tế bào cơ trơn.

Tuyến tiền liệt được phân chia theo hai cách khác nhau, đó là theo khu và theo thùy. Tuy nhiên do sự thay đổi trong mô tả và định nghĩa của thùy, sự phân chia theo khu phổ biến hơn. Tuyến tiền liệt nam giới được chia thành 3 hay 4 khu bao quanh niệu đạo giống như các lớp của của hành. Ở đây Phòng khám đa khoa An Giang xin được liệt kê từ ngoài cùng vào đến trong cùng:

 • Vùng cơ trước được làm bằng mô cơ và sợi, thường không có các hành phần của tuyến. Đôi khi, chúng không được coi là một vùng của tuyến tiền liệt.
 • Vùng ngoại vi chủ yếu nằm ở phía sau của tiền liệt tuyến. Đây là nơi có hầu hết các mô tuyến, đại diện cho phần chính của tuyến tiền liệt và có khoảng 70% khối mô là một phần của vùng ngoại vi.
 • Vùng trung tâm bao quanh các ống dẫn xuất tinh và chiếm khoảng 1/4 tổng khối lượng của tuyến tiền liệt. Đây là nơi tìm thấy ống chung tuyến tiền liệt, ống bán nguyệt và túi tinh.
 • Vùng chuyển tiếp là phần nhỏ nhất của tiền liệt tuyến, chúng chiếm khoảng 10% và bao quanh niệu đạo. Đây là phần duy nhất của tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời người đàn ông.
Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt được phân chia theo khu và theo thùy

Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt

Sản xuất chất lỏng cho tinh dịch

Tuyến tiền liệt có tác dụng tiết ra chất nhờn gọi là dịch tuyến tiền liệt. Mỗi ngày chúng tiết ra 0,52ml chất dịch màu trắng sữa hơi mỏng, chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh dịch trong niệu đạo khi xuất tinh và chúng chiếm tới 13% đến 32% tổng thể tích của tinh dịch. Chúng có chứa enzyme, kẽm vàaxit amin là năng lượng hoạt động của tinh trùng và giúp tinh trùng kéo dài tuổi thọ khi chúng bị lắng đọng trong môi trường axit của âm đạo.

Ngoài ra, dịch tuyến tiền liệt cũng chứa loại enzyme có tên là Prostate Specific Antigen (PSA), có vai trò là hóa lỏng tinh dịch đã dày lên sau khi xuất tinh. Hoạt động làm lỏng này cho phép tinh trùng của nam giới bơi tự do hơn và dễ dàng hơn.

Có thể nói nếu không có tuyến tiền liệt hay tuyến tiền liệt có bệnh gì nghiêm trọng, thì tinh trùng không thể hoạt động bình thường và có khả năng ảnh hưởng lớn đến sinh sản rất nhiều. Đây cũng được coi là vai trò của tuyến tiền liệt quan trọng nhất ở nam giới.

Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

Đóng niệu đạo lên bàng quang trong quá trình xuất tinh

Trong quá trình xuất tinh, tuyến tiền liệt và cơ thắt bàng quang sẽ giúp đóng niệu đạo lên bàng quang để ngăn chặn không cho tinh dịch đi ngược vào bàng quang. Ngoài ra, trong quá trình đi tiểu, những cơ vùng trung tâm  giúp đóng những ống tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh giúp nước tiểu không thể chảy vào được.

Chuyển hóa hormone

Ở tuyến tiền liệt, hormone sinh dục nam testosterone được chuyển hóa thành dihydrotestosterone (DHT). Hormone này có nhiều vai trò quan trọng đối với nam giới, có thể kể đến là:

 • DHT giúp nam giới hình thành những đặc điểm sinh học của họ như: giọng nói trầm, tăng cơ thể và khối lượng cơ bắp, tăng phát triển dương vật, bìu và tinh hoàn khi bước vào tuổi dậy thì,…
 • Thúc đẩy sức khỏe tinh dục.
 • Tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới.
Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có vai trò chuyển hóa hormone cho nam giới

Bệnh thường gặp ở tuyến tiền liệt

Do tuyến tiền liệt có vị trí nằm phía dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Do đó, tuyến tiền liệt thường gặp phải các vấn đề như: viêm hay sưng, phù, u xơ, ung thư,…

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng vi khuẩn tấn công và gây nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Vi khuẩn thường di chuyển từ bên ngoài vào niệu đạo gây viêm nhiễm và di chuyển đến tuyến tiền liệt. Bệnh thường do các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn gây ra vả thường có hai dạng là cấp tính và mãn tính. Ngoài ra, các vấn đề viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu như bàng quang, thận, niệu đạo đều có thể gây bệnh viêm tuyến tiền liệt. 

Viêm tuyến tiền liệt thường có những biểu hiện khá rõ ràng nhưng bệnh nhân thường ít chú ý và không chủ động thăm khám để bệnh nặng và chuyển sang mãn tính. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm tuyến tiền liệt:

 • Tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau khi tiểu, tiểu khó.
 • Bệnh nhân có thể bị đau bụng dưới, đau vùng thắt lưng, đau tinh hoàn.
 • Nhiễm trùng nặng  có thể kèm theo sốt cao, ớn lạnh.
 • Bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi, chán ăn.

Bệnh sẽ gây ra rất nhiều bất lợi về sức khỏe và sinh hoạt. Nếu không điều trị kịp thời, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài làm ảnh hưởng đến vai trò của tuyến tiền liệt và có thể tái phát.

Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp về tuyến này

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, là sự gia tăng kích thước bất thường của tuyến tiền liệt. Bệnh thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trung niên nhiều hơn. Tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ chèn ép bàng quang và niệu đạo khiến bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện và có các biểu hiện tiểu khó, tiểu buốt, đau khi tiểu, tiểu tiện nhiều lần tương tự như viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thường diễn ra từ từ nên người bệnh có thể thấy thích nghi dần dần và khó phát hiện mình đang bị bệnh.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lành tính và có thể điều trị khỏi nhưng cũng có khả năng tái phát. Nam giới trên 50 tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ nam giới trẻ tuổi trên 35 có dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt khá cao. Phì đại tuyến tiền liệt có thể chữa khỏi và không dẫn đến ung thư nhưng một số trường hợp lại phát hiện  ung thư tuyến tiền liệt đi kèm với phì đại tuyến tiền liệt.

Tuy là bệnh lành tính nhưng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày và tác động xấu đến vai trò của tuyến tiền liệt. Triệu chứng tiểu nhiều có thể xảy ra trong khoảng thời gian dài và khiến người bệnh suy giảm sức khỏe. 

 Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi. Tỷ lệ tử vong của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt khá cao. Nguyên nhân chính là do hầu hết các ca mắc ung thư tuyến tiền liệt đều được phát hiện muộn do sự chủ quan hoặc do điều kiện kinh tế hoặc như nhiều người nghĩ là triệu chứng bệnh của người cao tuổi nên thờ ơ. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt.

 • Tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu không tự chủ.
 • Đang tiểu nhưng vẫn có cảm giác căng tức bàng quang, vẫn muốn tiểu nhưng không tiểu được.
 • Tình trạng ung thư phát triển sẽ khiến bệnh nhân bị đau xương, đau tầng sinh môn, xuất tinh ra máu, phù nề xảy ra ở chân.

Ở giai đoạn muộn, ung thư thường di căn rất nhanh và mang theo nhiều ổ bệnh. Việc này sẽ khiến bệnh nhân nhanh chóng bị suy giảm sức khỏe, cơ thể suy nhược. Ung thư tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến suy thận, di căn đến nhiều cơ quan khác như phổi, gan… Bệnh nhân sẽ không thể điều trị được khi ung thư đã di căn trên nhiều cơ quan khác nhau.

Chức năng và vai trò của tuyến tiền liệt. Các bệnh về đến tuyến tiền liệt

 Ung thư tuyến tiền liệt gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa

Vai trò của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng sẽ tác động xấu đến cuộc sống sinh hoạt chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của ở nam giới. Chính vì vậy, các bạn nam nên nâng cao cảnh giác với các triệu bất thường ở đường tiểu và chú ý đến tinh dịch khi xuất tinh. Nếu có sự bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị khỏi cao hơn mà tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Phòng khám đa khoa An Giang có các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng với việc áp dụng những phương pháp điều trị các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt hiện đại sẽ đem lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị bệnh. Tại đây, nam giới bị bệnh về tiền liệt tuyến sẽ được bác sĩ làm thăm khám để phát hiện chính xác nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ chữa trị bằng phương pháp hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám đa khoa An Giang về vấn đề vai trò của tuyến tiền liệt cũng như các bệnh thường gặp ở cơ quan sinh sản này. Nếu nhận thấy mình có những bất thường về đường tiết niệu, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán bệnh. Mọi thắc mắc liên quan đến tiền liệt tuyết, nam giới có thể liên hệ theo số Hotline: 0296.398.1111 để được các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu tư vấn tận tâm nhất hoặc trực tiếp đến khám tại địa chỉ số1502A, Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang.

Bài Viết Liên Quan

Viêm tuyến tiền liệt tái phát do nguyên nhân gì?

Tình trạng viêm tuyến tiền liệt đang xảy ra rất nhiều, gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày. Viêm tuyến tiền liệt được biển hiện ở hai dạng cấp và mãn tính, bệnh rất dễ tái phát nếu vi khuẩn gây viêm không được loại bỏ hết...

Xem thêm

10 dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt đáng chú ý

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong 3 bệnh ung thư ở nam giới có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới sức khỏe cũng...

Xem thêm

Viêm tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục không?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh viêm nhiễm nam khoa thường gặp ở nam giới đang trong độ tuổi sinh sản. Do đó, rất nhiều nam giới lo lắng và thắc mắc khi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt có nên quan hệ không? Sau đây, các chuyên gia...

Xem thêm

Làm gì khi bị viêm tiền liệt tuyến – lời khuyên từ chuyên gia

Tuyến tiền liệt là một tuyến rất quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của nam giới. Do đó, khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của phái mạnh. Vậy nam giới...

Xem thêm

Chữa viêm tuyến tiền liệt tại nhà và một số lưu ý

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh viêm nhiễm nam khoa nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản và sinh lý nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thường ngại ngùng, chủ quan khi gặp phải tình trạng bệnh và tự điều trị bệnh tại nhà....

Xem thêm

Điều Trị Chuyên Khoa

Thông tin đăng ký

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***